วันเสาร์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2555

การทำเค้กไอติม


เค้กไอติม (เค้กช็อคโกแล็ต + ไอติมนมสด)

ไอติมรสนมสด (หรือไอติมรสที่ชอบก็ได้ค่ะ)

ส่วนผสมตัวเค้กส่วนที่ 1 แป้งเค้ก 80 กรัม
ผงฟู ¼ ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา ½ ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวนิลลาแบบผง 1 ช้อนชา (ถ้าใช้แบบน้ำให้ผสมลงในส่วนที่ 2 )
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
ผงโกโก้ 25 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม

ส่วนผสมตัวเค้กส่วนที่ 2
น้ำ 50 กรัม
นมข้นจืด 25 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
เนยจืด 65 กรัม (ละลายแล้วพักไว้ให้เย็น)
ไข่แดง 2 ฟอง

ส่วนผสมตัวเค้กส่วนที่ 3ไข่ขาว 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
ครีมออฟทาทาร์ ¼ ช้อนชา

วิธีทำ1. เตรียมพิมพ์ 8 ” 1 พิมพ์ รองกระดาษไข วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 องศาเซลเซียส ไฟล่างอย่างเดียวนะค่ะ
2. นำส่วนผสมเค้กตัวที่ 1 ร่อนรวมกัน 2 ครั้ง
3. นำส่วนผสมตัวเค้กส่วนที่ 2 ผสมกัน
4. นำส่วนผสมที่ 1 ใส่ชามผสม ทำหลุมตรงกลาง นำส่วนผสม ที่ 2 เทลงไป คนให้เข้ากัน อย่าคนนานนะค่ะ พอเข้ากันแล้วพักไว้ (ฉายใช้ตะกร้อมือคนเอานะค่ะ)
5. มาเริ่มตีไข่ขาว กันค่ะ พอไข่เริ่มมีฟองให้ใส่ครีมออฟทาทาร์ลงไปค่ะ เมื่อไข่ขาวเริ่มฟูแล้ว ใส่น้ำตาลลงไปค่ะ ใส่ทีละช้อนชานะค่ะ อย่าใส่ทีเดียวหมด เดี๋ยวไข่ขาวจะยุบตัวค่ะ จากนั้นตีให้ตั้งยอด อ่อน ๆ นะค่ะ
6. นำไข่ขาวที่ตีได้ แบ่งเป็นสองส่วนในใจ แล้วนำไข่ขาวส่วนที่ 1 ลงไปในชามผสมที่เราผสมเอาไว้ ผสมให้เข้ากัน จากนั้น นำส่วนที่เหลือ ลงไปผสมให้เข้ากันทั้งหมด อย่าคนนานนะค่ะ
7. เทส่วนผสมที่ได้ลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ เมื่อเค้กสุกนำออกมาซักพัก จากนั้นใช้มีดแซะเค้กออกจากพิมพ์
              ระหว่างที่รอตัวเค้ก มาทำไอติมกันเถอะค่ะ
1. นำไอติมเทลงพิมพ์ (ฉายใช้ถาดพายค่ะ หาขนาดพอดีกับตัวเค้ก แซะออกง่ายดีค่ะ ไม่เสียของด้วย )
ถ้าไม่มีถาดพายใช้กระดาษฟอยรองพิมพ์เค้กเอาไว้ก้อได้ค่ะ
2. รอซักพักให้ไอติมละลายค่ะ เมื่อละลายพอทั่วพิมพ์แล้วให้นำเข้าตู้เย็น แช่ฟีตไว้เลยค่ะ
           วิธีประกอบเค้ก
1. สไลด์ตัวเค้กเป็นสองชั้น นำไอติมที่เตรัยมไว้ แซะออกพิมพ์ วางบนเค้ก แล้วนำเค้กอีกชิ้นมาทับไว้ จากนั้น ตกแต่งด้วยครีมสดค่ะ วางด้วยเชอรี่อีกหน่อย เป็นอันเสร็จพิธี (จะตกแต่งแบบไหนก้อได้ตามชอบนะค่ะ)

1 ความคิดเห็น:

  1. ประกาศแจ้งเตือน!
    โปรดระวังกลุ่มมิจฉาชีพหลอกขายของออนไลน์
    โดยหลอกให้โอนเงินเข้ามาแต่ไม่ส่งของให้
    ซึ่งกลุ่มมิจฉาชีพได้มีการแอบอ้างใช้ชื่อบัญชีของนายอมร ก้องกังสดาลกุล
    จึงอยากแจ้งเตือนให้ทุกท่านตรวจสอบข้อมูลของผู้ขายก่อนโอนเงินเข้ามาทุกครั้งค่ะ

    ตอบลบ