วันอาทิตย์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2555

เค้กกล้วยหอม

ส่วนผสม

แป้งสาลีตราพัด 3 ถ้วยตวง
เนยสด 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายป่นละเอียด 1 1 / 2 ถ้วยตวง
นมสด 1 / 2 ถ้วยตวง
กล้วยหอมสุกบดหยาบ ๆ 1 1 / 2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ ( ไข่แดง ) 5 ฟอง
ผงฟู 2 ช้อนชา
ผงโซดา 1 ช้อนชา
กลิ่นกล้วยหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ขาว 5 ฟอง
น้ำตาลทรายป่นละเอียด ¼ ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  • 1. ร่อนแป้ง 1 ครั้งแล้วงตวงให้ได้ 3 ถ้วยตวงผสมผงฟู , ผงโซดาคนให้เข้ากันแล้วร่อนอีก 2 ครั้งพักไว้
  • 2. หั่นเนยสดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ในอ่างสแตนเลสแล้วคนให้เนยขึ้นขาวจึงตักน้ำตาลป่นใส่ทีละน้อยคนไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลทรายป่นหมด
  • 3. แยกไข่แดงและไข่ขาว แล้วนำเฉพาะไข่แดงใส่ในข้อที่ 2 ทีละฟองคนให้เป็นเนื้อเดียวกับครีมทำเช่นนี้จนไข่แดงหมด
  • 4.นำไข่ขาวที่แยกไว้ใส่อ่างสแตนเลสผสมน้ำตาลทรายป่นละเอียด ¼ ถ้วยตวงและ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะตีจนไข่ขาวตั้งยอด
       5. ตวงนมสด 1 / 2 ถ้วยตวงผสมกับกล้วยหอมบดหยาบ 1 1 / 2 ถ้วยตวง
       6. แบ่งแป้งในข้อที่ 1 เป็น 3 ส่วน แล้วร่อนแป้งส่วนที่ 1 , 2 สลับกับนมสด ใส่ในข้อที่3 ตะล่อมแป้งให้เป็นเนื้อเดียวกับครีมแบ่งแป้งส่วนที่ 3 ร่อนใส่สลับกับไข่ขาวที่ตีไว้   ตะล่อมให้ เข้ากันจนเนื้อขนมเนียน
  จุดเตาอบเตรียมไว้ให้ร้อน
นำเนยขาวทาพิมพ์ให้ทั่วแล้วปูทับด้วยกระดาษไขแล้วทาเนยทับด้านบนอีกครั้งหนึ่ง ตักขนมในข้อที่ 6ใส่ในพิมพ์ประมาณ 2/3ของพิมพ์อบที่ไฟ 350 องศา จนหน้าเหลือง


วันเสาร์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2555

วิธีทำเค้กผลไม้

เค้กผลไม้
เค้กผลไม้
เค้ก ผลไม้เป็นเค้กที่อร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยจะมีเนื้อผลไม้และธัญพืชที่มีประโยชน์หลากชนิดแทรกอยู่ในเนื้อเค้ก ทำให้ได้เนื้อสัมผัสที่อร่อยแปลกลิ้นเวลากิน เหมาะจะกินคู่กับ ชา กาแฟยามบ่ายที่สุด

ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน 1ครั้ง 3 ถ้วย
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
เนย 1/3 ถ้วย
น้ำผึ้ง 1 /2 ถ้วย
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำส้มคั้น 1/2 ถ้วย
กล้วยตากหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
ฟักเชื่อมหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย
เชอร์รี่เชื่อมหั่นบาง 1/4 ถ้วย
อัลมอนด์หั่นหยาบ 1/4 ถ้วย
ลูกเกด 1/2 ถ้วย
มะตูมเชื่อมหั่นชิ้นเล็ก 1 /2 ถ้วย
อบเชยป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือ1 /2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. เริ่มจากการร่อนแป้งสาลี ผงฟู เกลือ อบเชย เข้าด้วยกัน

2. ผสมผลไม้ทั้งหมดและอัลมอนด์เข้าด้วยกัน แล้วคลุกกับแป้งโดยแบ่งออกมา ¼ ถ้วย

3. คนเนยกับน้ำผึ้งให้เข้ากันโดยวิธีค่อย ๆรินน้ำผึ้งลงในเนย

4. จากนั้นต่อยไข่ไก่คนให้เข้ากัน ใส่ลงในเนย คนให้เข้ากัน

5. ค่อย ๆใส่แป้งลงในเนยสลับกับผลไม้และน้ำส้มคั้นคนให้เข้ากัน

6. ใช้กระดาษไขรองก้นพิมพ์ขนมปัง (พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 4x6 นิ้ว) ทาไขมันบาง ๆให้ทั่ว ตักขนมใส่ 1/2 ของพิมพ์ ปาดตรงกลางให้เป็นแอ่ง แต่งหน้าด้วยลูกเกดและเชอร์รี่สีแดง อบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮด์ ประมาณ 40 นาที หรือจนสุกเหลือง เมี่อสุกเอาออกจากพิมพ์เอากระดาษไขรองก้นพิมพ์ออก วางบนตะแกรงพักจนเย็น ห่อด้วยอะลูมินั่มฟอยล์ ควรจะทิ้งไว้สัก 3-5 วัน จึงจะยิ่งอร่อยมากขึ้น ขนมจะเหนียว เมื่อตัดเป็นชิ้น ๆ

การทำเค้กไอติม


เค้กไอติม (เค้กช็อคโกแล็ต + ไอติมนมสด)

ไอติมรสนมสด (หรือไอติมรสที่ชอบก็ได้ค่ะ)

ส่วนผสมตัวเค้กส่วนที่ 1 แป้งเค้ก 80 กรัม
ผงฟู ¼ ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา ½ ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวนิลลาแบบผง 1 ช้อนชา (ถ้าใช้แบบน้ำให้ผสมลงในส่วนที่ 2 )
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
ผงโกโก้ 25 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม

ส่วนผสมตัวเค้กส่วนที่ 2
น้ำ 50 กรัม
นมข้นจืด 25 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
เนยจืด 65 กรัม (ละลายแล้วพักไว้ให้เย็น)
ไข่แดง 2 ฟอง

ส่วนผสมตัวเค้กส่วนที่ 3ไข่ขาว 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
ครีมออฟทาทาร์ ¼ ช้อนชา

วิธีทำ1. เตรียมพิมพ์ 8 ” 1 พิมพ์ รองกระดาษไข วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 องศาเซลเซียส ไฟล่างอย่างเดียวนะค่ะ
2. นำส่วนผสมเค้กตัวที่ 1 ร่อนรวมกัน 2 ครั้ง
3. นำส่วนผสมตัวเค้กส่วนที่ 2 ผสมกัน
4. นำส่วนผสมที่ 1 ใส่ชามผสม ทำหลุมตรงกลาง นำส่วนผสม ที่ 2 เทลงไป คนให้เข้ากัน อย่าคนนานนะค่ะ พอเข้ากันแล้วพักไว้ (ฉายใช้ตะกร้อมือคนเอานะค่ะ)
5. มาเริ่มตีไข่ขาว กันค่ะ พอไข่เริ่มมีฟองให้ใส่ครีมออฟทาทาร์ลงไปค่ะ เมื่อไข่ขาวเริ่มฟูแล้ว ใส่น้ำตาลลงไปค่ะ ใส่ทีละช้อนชานะค่ะ อย่าใส่ทีเดียวหมด เดี๋ยวไข่ขาวจะยุบตัวค่ะ จากนั้นตีให้ตั้งยอด อ่อน ๆ นะค่ะ
6. นำไข่ขาวที่ตีได้ แบ่งเป็นสองส่วนในใจ แล้วนำไข่ขาวส่วนที่ 1 ลงไปในชามผสมที่เราผสมเอาไว้ ผสมให้เข้ากัน จากนั้น นำส่วนที่เหลือ ลงไปผสมให้เข้ากันทั้งหมด อย่าคนนานนะค่ะ
7. เทส่วนผสมที่ได้ลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ เมื่อเค้กสุกนำออกมาซักพัก จากนั้นใช้มีดแซะเค้กออกจากพิมพ์
              ระหว่างที่รอตัวเค้ก มาทำไอติมกันเถอะค่ะ
1. นำไอติมเทลงพิมพ์ (ฉายใช้ถาดพายค่ะ หาขนาดพอดีกับตัวเค้ก แซะออกง่ายดีค่ะ ไม่เสียของด้วย )
ถ้าไม่มีถาดพายใช้กระดาษฟอยรองพิมพ์เค้กเอาไว้ก้อได้ค่ะ
2. รอซักพักให้ไอติมละลายค่ะ เมื่อละลายพอทั่วพิมพ์แล้วให้นำเข้าตู้เย็น แช่ฟีตไว้เลยค่ะ
           วิธีประกอบเค้ก
1. สไลด์ตัวเค้กเป็นสองชั้น นำไอติมที่เตรัยมไว้ แซะออกพิมพ์ วางบนเค้ก แล้วนำเค้กอีกชิ้นมาทับไว้ จากนั้น ตกแต่งด้วยครีมสดค่ะ วางด้วยเชอรี่อีกหน่อย เป็นอันเสร็จพิธี (จะตกแต่งแบบไหนก้อได้ตามชอบนะค่ะ)

วิธีทำเค้กวนิลา


สูตรตัวเค้กวนิลาค่ะ


แป้งสาลีอเนกประสงค์ 160 กรัม

เนยเค็ม 110 กรัม

น้ำตาล 120 กรัม

ไข่ 2 ฟอง

กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา

นมข้นจืด 1/2 ถ้วยตวง

เกลือ 1/4 ช้อนชา

ผงฟู 1/4 ช้อนชา



ส่วนผสมก็มีแค่นี้ล่ะค่ะ งั้นเรามาเริ่มทำกันเลย

ก่อนอื่นก็เปิดเตาอบไว้ก่อนที่อุณหภูมิ 165 องศาเซลเซียส จากนั้นเตรียมพิมพ์ถ้วยคัพเค้กตามใจชอบ


เรา เตรียมพิมพ์ไว้สอง แบบ คือ แบบแผงที่เป็นเทฟล่อน กับ พิมพ์ซิลิโคน แยกเป็นอันๆ



เตรียมอุปกรณ์อื่นๆ ให้พร้อม แป้ง น้ำตาล วนิลา กะละมัง ตาชั่ง ถ้วยตวง ทุกอย่างพร้อมค้าบ

เริ่ม กันที่ตัดเนย เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่กะละมังตี วางทิ้งไว้ให้มันเละๆ หน่อย

จากนั้นก็ตีเนยให้เนียนค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไปทีละหน่อย ตีต่อไปเรื่อยๆ

พอตีน้ำตาลลงไปหมด สีของเนยจะอ่อนลง

จากนั้นใส่ไข่ลงไปทีละฟอง ตีผสมให้เข้ากัน ตามด้วยกลิ่นวนิลา

จากนั้นร่อนผงฟู เกลือ แป้ง ให้เข้ากัน แล้วเตรียมนมข้นจืดด้วย

ค่อยๆ ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ลงไปในเนย สลับกับนมข้นจืด

คนไปเรื่อยๆ จนเนื้อเค้กเนียนเข้ากันดีจากนั้นตักส่วนผสมใส่ ประมาณ 3/4 ของพิมพ์

จาก นั้นเอาไปอบ (ที่ไฟ 165 องศาเซลเซียส) ประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าจะสุกปล่อยให้มันเย็นนิดหน่อย แล้วค่อยเอาออกจากพิมพ์ ผึ่งไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิทพอเค้กเย็นสนิทแล้ว เราก็สามารถแต่งหน้าเค้กได้โดยใช้บัตเตอร์ครีม


บัตเตอร์ครีม


เนยเค็ม 227 กรัม (หนึ่งก้อน)

ไข่ 2 ฟอง

น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง

เกลือ 1/4 ช้อนชา

กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา

สีผสมอาหาร ฟ้า ชมพู เหลืองไข่ไก่

ก็ ตัดเนยเป็นชิ้นๆ ประมาณ 1 x 1/2 นิ้วทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องให้นิ่ม

ตีไข่ น้ำตาล และเกลือจนกระทั่งขึ้นฟูมากๆ สีของไข่จะอ่อนลง ปริมาณเพิ่มขึ้น

ค่อยๆ ใส่เนยทีละชิ้น ระหว่างใส่ก็บี้ๆ เนยให้ผสมกับไข่

ใส่เนยไปเรื่อยๆ จนหมด เนื้อเนยจะเนียนเข้ากับไข่ไก่ดี ใส่กลิ่นวนิลา ผสมให้เข้ากัน

แบ่ง ออกเป็นสามชาม ใส่สีผสมอาหารทีละหยดน้อยๆ ก่อน ผสมให้เข้ากัน ก็จะได้บัตเตอร์ครีมสีพาสเทล จากนั้นก็เอาไปป้ายแต่งหน้าคัพเค้ก

วิธีทำบลูเบอร์รี่ชีสเค้ก


ส่วนผสมวานิล ลาสปองจ์
แป้งเค้ก 115 กรัม ผงฟู 2 กรัม ไข่ไก่ 4 ฟอง น้ำตาลทราย 135 กรัม เกลือป่น 1/2 ช้อนชา นมข้นจืด 35 กรัม เนยละลาย 80 กรัม น้ำเปล่า 45 กรัม S.P. 1 ช้อนโต๊ะ กลิ่นวานิลลา
วิธีทำวานิลลาสปองจ์
1. ร่อนแป้งเค้กและผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
2. ตีไข่ไก่ เกลือป่น น้ำตาลทราย และ S.P. ด้วยหัวตีตะกร้อใช้ความเร็วต่ำพอเข้ากัน
3. เติมส่วนผสมแป้งในข้อที่ 1 ลงผสม ตีต่อด้วยความเร็วปานกลางกระทั่งส่วนผสมขึ้นฟูจนเป็นสีขาว
4. เติมนมข้นจืด เนยละลาย น้ำเปล่า และกลิ่นวานิลลาลงในส่วนผสม ตะล่อมให้เข้ากันโดยใช้ตะกร้อมือ
5. เทส่วนผสมที่ได้ใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษรองอบแล้วปาดให้เนียนเรียบเสมอกัน
6. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส นานประมาณ 20 นาที หรือจนเนื้อสปองจ์สุก
7. รอจนเนื้อสปองจ์เย็นตัวลง จึงใช้พิมพ์กดและใช้รองเป็นฐาน
ส่วนผสมชีสเค้ก
ครีมชีส 500 กรีม น้ำตาลทราย 175 กรัม ไข่ไก่ 2 ฟอง ไข่แดง 2 ฟอง แป้งเค้ก 24 กรัม ครีมสด 120 มิลลิลิตร น้ำมะนาว 2 ผล บลูเบอร์รี่กระป๋อง 1 กระป๋อง
วิธีทำบลูเบอร์รี่ชีสเค้ก
1. ตีครีมชีสด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วต่ำ ครีมชีสเริ่มนิ่มจึงค่อยๆใส่น้ำตาลทรายและแป้งเค้กตีต่อจนน้ำตาลทรายผสมเข้า กันดีกับครีมชีส
2. ค่อยๆใส่ไข่ไก่ทีละฟองจนหมด ตามด้วยไข่แดงทีละฟองเช่นกัน ตีต่อด้วยความเร็วต่ำ จนเนื้อขนมเนียน
3. เติมครีมสดและน้ำมะนาวลงในส่วนผสม ตีส่วนผสมทั้งหมดต่อจนกระทั่งเนื้อเนียนสวย จึงตักใส่พิมพ์ที่รองด้วยวานิลลาสปองจ์เป็นฐาน
4. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส นาน 30 นาที หรือจนกระทั่งขนมสุก สังเกตได้จากเมื่อกดที่ผิวขนมไม่เละติดมือ
5. ตกแต่งหน้าขนมด้วยบลูเบอร์รี่กระป๋อง

วิธีทำเค้กส้มง่ายๆ


ส่วนผสมตัวเค้ก
1. แป้งเค้ก(ถ้าไม่มีแป้งสาลีอเนกประสงก๊ะได้ พอให้อภัยได้) 1/2ถ้วยเอาออก 1 ช้อนโต๊ะ
2. ผงฟู 1/4+1/8
3. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย +2 ช้อนชา
4. เกลือ 1/4 ช้อนชา
5. น้ำส้มคั้น 20 กรัม (ราวๆ1ช้อนโต๊ะ กับ 1 ช้อนชา)
6. นมสด 15 กรัม (ราวๆ 1 ช้อนโต๊ะแหละครับ)
7. ไข่ไก่ 2 ฟองเล็ก ฟองใหญ่ฟองครึ่ง
8. เนยสดละลาย 2 ช้อนโต๊ะครึ่ง
10. ผิวส้ม(สีส้มๆแบบพวก ซันคิส หรือ โนวูล นะมะใช่ส้มเขียวหวาน) 1 ลูก
11. วานิลลานิสเดียว ใครไม่ชอบไม่ใส่เลยก๊ะได้ครับ


วิธีทำเค้กช็อกโกแลต


ส่วนผสม ปริมาณ
เเป้งสาลีทำเค้ก 220 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
โซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
นมข้นจืด 250 ml
ผงโกโก้ 4 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดจืด 100 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 310 กรัม
ไข่ไก่สด 4 ฟอง
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. warmเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
2. ร่อนเเป้ง, ผงฟู, โซดาไบคาร์บอเนต, ผงโกโก้ พักไว้
3. ตีเนยสด, น้ำตาลทราย, เกลือป่นจนขึ้นฟู
4. ใส่ไข่ลงผสมจนเข้ากันดี
5. เทลงในพิมม์ขนาด 2 ปอนด์
6. นำเข้าเตาอบประมาณ 30-35 นาที