วันเสาร์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2555

วิธีทำบลูเบอร์รี่ชีสเค้ก


ส่วนผสมวานิล ลาสปองจ์
แป้งเค้ก 115 กรัม ผงฟู 2 กรัม ไข่ไก่ 4 ฟอง น้ำตาลทราย 135 กรัม เกลือป่น 1/2 ช้อนชา นมข้นจืด 35 กรัม เนยละลาย 80 กรัม น้ำเปล่า 45 กรัม S.P. 1 ช้อนโต๊ะ กลิ่นวานิลลา
วิธีทำวานิลลาสปองจ์
1. ร่อนแป้งเค้กและผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
2. ตีไข่ไก่ เกลือป่น น้ำตาลทราย และ S.P. ด้วยหัวตีตะกร้อใช้ความเร็วต่ำพอเข้ากัน
3. เติมส่วนผสมแป้งในข้อที่ 1 ลงผสม ตีต่อด้วยความเร็วปานกลางกระทั่งส่วนผสมขึ้นฟูจนเป็นสีขาว
4. เติมนมข้นจืด เนยละลาย น้ำเปล่า และกลิ่นวานิลลาลงในส่วนผสม ตะล่อมให้เข้ากันโดยใช้ตะกร้อมือ
5. เทส่วนผสมที่ได้ใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษรองอบแล้วปาดให้เนียนเรียบเสมอกัน
6. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส นานประมาณ 20 นาที หรือจนเนื้อสปองจ์สุก
7. รอจนเนื้อสปองจ์เย็นตัวลง จึงใช้พิมพ์กดและใช้รองเป็นฐาน
ส่วนผสมชีสเค้ก
ครีมชีส 500 กรีม น้ำตาลทราย 175 กรัม ไข่ไก่ 2 ฟอง ไข่แดง 2 ฟอง แป้งเค้ก 24 กรัม ครีมสด 120 มิลลิลิตร น้ำมะนาว 2 ผล บลูเบอร์รี่กระป๋อง 1 กระป๋อง
วิธีทำบลูเบอร์รี่ชีสเค้ก
1. ตีครีมชีสด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วต่ำ ครีมชีสเริ่มนิ่มจึงค่อยๆใส่น้ำตาลทรายและแป้งเค้กตีต่อจนน้ำตาลทรายผสมเข้า กันดีกับครีมชีส
2. ค่อยๆใส่ไข่ไก่ทีละฟองจนหมด ตามด้วยไข่แดงทีละฟองเช่นกัน ตีต่อด้วยความเร็วต่ำ จนเนื้อขนมเนียน
3. เติมครีมสดและน้ำมะนาวลงในส่วนผสม ตีส่วนผสมทั้งหมดต่อจนกระทั่งเนื้อเนียนสวย จึงตักใส่พิมพ์ที่รองด้วยวานิลลาสปองจ์เป็นฐาน
4. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส นาน 30 นาที หรือจนกระทั่งขนมสุก สังเกตได้จากเมื่อกดที่ผิวขนมไม่เละติดมือ
5. ตกแต่งหน้าขนมด้วยบลูเบอร์รี่กระป๋อง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น